เอเชียกลางที่จะได้รับประโยชน์จากความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นของอุซเบก - คีร์กีซ

时间:2019-10-08  author:米埯态  แหล่ง:บา คา ร่า 1688 บ่อนคาสิโน  หมวด:176次  ทบทวน:68บทความ

ตาม

ความสัมพันธ์ของอุซเบกิสถาน - คีร์กีซมีมานานแล้วเนื่องจากมีปัจจัยหลายประการรวมถึงปัญหาชายแดนน้ำและพลังงานแม้ว่าสถานการณ์นี้จะเปลี่ยนไปในขณะนี้

การประชุมระหว่างประธานาธิบดีสองคนเมื่อวันที่ 5 กันยายนถือเป็นเวทีใหม่ในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน Shavkat Mirziyoyev ไปเยือนคีร์กีซสถานเป็นครั้งแรกโดยประธานาธิบดีอุซเบกใน 17 ปีที่ผ่านมาบรูซ Pannier ผู้เชี่ยวชาญเอเชียกลางบอกเทรนด์

“ คนเดียวพูดบางอย่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ” เขากล่าว

นาย Mirziyoyev และประธานาธิบดี Kyrgyz ประธานาธิบดี Almazbek Atambayev ดูเหมือนจะเข้ากันได้ดีมากในระหว่างการเยือนและข้อตกลงทวิภาคีที่มีมูลค่าถึง 115 ล้านดอลลาร์ได้ลงนามแล้ว

หลังจากประธานาธิบดีคนใหม่เข้ารับหน้าที่ในอุซเบกิสถานความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศก็เริ่มดีขึ้น เรื่องนี้ได้รับอนุญาตให้เริ่มการเจรจาชายแดนรัฐ

“ ทั้งหมดนี้เป็นข่าวดีสำหรับผู้คนในสองประเทศที่คุ้นเคยกับอิสลามคาริมอฟประธานาธิบดีคนแรกของอุซเบกิสถาน 25 ปี ความสัมพันธ์กับคีร์กีซสถานแย่มากในช่วงเวลานี้และชายแดนของทั้งสองประเทศถูกปิดมากขึ้นไม่เพียง แต่ จำกัด การเดินทางให้กับประชาชน แต่หลายคนมีญาติพี่น้องที่ชายแดนอีกด้านหนึ่ง แต่เพื่อการค้าด้วย” เขากล่าว

ภาพจากการข้ามชายแดน Dostuk / Dustlik (ใกล้ Osh, Kyrgyzstan) เมื่อเปิดในวันที่ 6 กันยายนแสดงให้เห็นว่าผู้คนที่พวกเขามีโอกาสข้ามพรมแดนได้อย่างอิสระมีความหมายอีกต่อไป มันดูเหมือนวันหยุดที่มีดนตรีและการเต้นรำและใบหน้าที่ยิ้มแย้มมากมายเขาตั้งข้อสังเกต

ในระหว่างการเยือนครั้งล่าสุดทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในข้อตกลงชายแดนรัฐ พวกเขายังเปล่งเสียงปรารถนาที่จะพิจารณาประเด็นเรื่องน้ำและพลังงานซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งในอดีต

“ ความสัมพันธ์ของอุซเบกิสถาน - คีร์กีซที่ปรับปรุงแล้วไม่เพียง แต่ดีสำหรับทั้งสองประเทศ แต่ยังเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับภูมิภาคเอเชียกลางทั้งหมด อุซเบกิสถานมีพรมแดนติดกับทุกประเทศในเอเชียกลางดังนั้นอุซเบกิสถานที่เปิดกว้างจึงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับความร่วมมือระดับภูมิภาคโดยทั่วไป” ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเสริม

เอเชียกลางจะชนะในกรณีที่ความสัมพันธ์ของอุซเบกิ - คีร์กีซเพิ่มขึ้นเนื่องจากจะดึงดูดการลงทุนของจีนในภูมิภาคนี้มากขึ้น

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้