การศึกษาในลิงช่วยเพิ่มความหวังสำหรับวัคซีนเอชไอวี

时间:2019-06-08  author:葛貌  แหล่ง:บา คา ร่า 1688 บ่อนคาสิโน  หมวด:51次  ทบทวน:53บทความ

CHICAGO (Reuters) - วัคซีนทดลองช่วยปกป้องลิงจากรูปแบบของโรคเอดส์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพิ่มความหวังใหม่สำหรับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในคนนักวิจัยสหรัฐกล่าวในวันพุธที่

Anthony Fauci ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติให้การเป็นพยานในระหว่างการรับฟังเรื่อง "การพัฒนาในฟังก์ชั่นสังเคราะห์และผลกระทบต่อสุขภาพและพลังงาน" โดยคณะกรรมการพลังงานและพาณิชย์แห่งรัฐแคปิตอลฮิลล์ 27 พฤษภาคม 2010 REUTERS / Jonathan Ernst

วัคซีนลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโดยร้อยละ 80 ในบรรดาลิงที่สัมผัสกับเชื้อไวรัสเจ้าคณะในขณะที่ลิงที่ติดเชื้อนั้นมีปริมาณไวรัสในเลือดในปริมาณที่น้อยลงทีมวิจัยรายงานในวารสาร Nature

“ มันเป็นความรู้ล่วงหน้าที่สำคัญ” ดร. แอนโทนี่ฟาฟูผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติกล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

นักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะการศึกษานี้ช่วยระบุส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันที่จำเป็นในการป้องกันไวรัส HIV หรือ HIV ที่ทำให้เกิดโรคเอดส์

“ มันกำลังตอกย้ำในวิธีที่แม่นยำยิ่งขึ้นว่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบไหนที่วัคซีนจำเป็นต้องใช้เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อและการยับยั้งไวรัสหากมีคนติดเชื้อ” Fauci กล่าว

ผลที่ได้มีแนวโน้มมากพอที่นักวิจัยวางแผนที่จะทดสอบวัคซีนในมนุษย์ในปีหน้า

ความพยายามในการสร้างวัคซีนเอดส์ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่จากการศึกษาในปี 2552 ในประเทศไทยที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 16,000 คนแสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในอาสาสมัครจำนวนน้อยได้อย่างปลอดภัย

นักวิจัยใช้ไวรัสสองชนิดที่อ่อนลงซึ่งใช้กันทั่วไปในการพัฒนาวัคซีน - ไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั่วไปที่เรียกว่า adenovirus และไวรัสไข้ทรพิษ - เพื่อส่งแอนติเจนเอชไอวีรุ่นเจ้าคณะเข้าสู่ร่างกายและกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน

“ วัคซีนที่เราทดสอบนั้นมีประสบการณ์กว้างขวางมากในคลินิกซึ่งหมายความว่าการเปลี่ยนจากงานสัตว์ไปเป็นงานของมนุษย์จะง่ายมาก” พันเอกเนลสันไมเคิลผู้อำนวยการโครงการวิจัยเชื้อไวรัสเอชไอวีของกองทัพสหรัฐฯ สถาบันวิจัยที่ทำงานทั้งในการศึกษาในประเทศไทยและความพยายามล่าสุด

หลังจากฉีดวัคซีนให้กับลิงแล้วทีมงานได้ทำการเปิดโปงสัตว์ที่ติดเชื้อไวรัส simian immunodeficiency หรือ SIV

“ นี่เป็นบาร์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ” Michael กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ “ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นวัคซีนประเภทนี้ปกป้องสัตว์เหล่านี้”

หลังจากได้รับเชื้อ SIV ซ้ำ ๆ ในที่สุดสัตว์ส่วนใหญ่ก็ติดเชื้อ แต่ถึงกระนั้นวัคซีนก็ดูเหมือนจะให้ความคุ้มครองเพิ่ม

“ เราเห็นสองสิ่งที่สำคัญจริงๆ การป้องกันการติดเชื้อ แต่ถึงแม้ในสัตว์ที่ติดเชื้อเราก็พบว่ามีระดับไวรัสลดลง” ไมเคิลกล่าว

ถัดไปทีมทำชุดการทดสอบเพื่อดูว่าส่วนใดของระบบภูมิคุ้มกันของลิงเริ่มทำงาน พวกเขาพบว่าส่วนสำคัญของยีนที่เรียกว่าซองซึ่งไวรัสใช้เพื่อเข้าไปในเซลล์นั้นมีความสำคัญต่อการปกป้องสัตว์

“ นี่จะเป็นจุดยึดสำหรับวัคซีนรุ่นต่อไปที่จะขับเคลื่อนเราในประเทศไทย” ไมเคิลกล่าว

เขาเตือนว่าการศึกษาจนถึงตอนนี้อยู่ในลิงและการทดสอบจริงจะเป็นการทดลองในมนุษย์ซึ่งเขาคาดว่าจะเริ่มในเดือนมกราคม 2556

กลุ่มทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตวัคซีน Crucell ซึ่งเป็นหน่วยงานของ Johnson & Johnson

ไม่มีวิธีรักษาโรคเอดส์ แต่ค็อกเทลยาสามารถรักษาโรคได้หลายปี งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าสามารถป้องกันไวรัสไม่ให้แพร่กระจายไปยังคู่นอน

แต่เนื่องจากเชื้อเอชไอวีแพร่กระจายได้หลายวิธี - ระหว่างเพศบนเข็มที่ใช้ร่วมกันโดยผู้ใช้ยาในน้ำนมแม่และในเลือด - ไม่มีวิธีง่าย ๆ เพียงวิธีเดียวในการป้องกันการติดเชื้อและวัคซีนยังถือว่าเป็นความหวังที่ดีที่สุดสำหรับการเอาชนะไวรัส

จากรายงานของ UNAIDS ระบุว่า 34 ล้านคนทั่วโลกติดเชื้อเอชไอวีและมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์มากกว่า 25 ล้านคน

แก้ไขโดย Bill Trott

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้