ไม่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษในการทำลายกระดูกหลังจากกำจัดรังไข่

时间:2019-06-08  author:陶氵整  แหล่ง:บา คา ร่า 1688 บ่อนคาสิโน  หมวด:148次  ทบทวน:112บทความ

การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีการผ่าตัดรังไข่ออกอาจต้องผ่านการหมดประจำเดือนก่อนกำหนด แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการแตกหักของกระดูก

ผู้หญิงอาจนำรังไข่ออกในระหว่างการผ่าตัดมดลูกออก (การผ่าตัดเพื่อเอามดลูกออก) หรือเพื่อป้องกันมะเร็งรังไข่หากมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมของโรค หากทำตามขั้นตอนก่อนวัยหมดประจำเดือนก็จะเริ่มต้น "วัยหมดประจำเดือนผ่าตัด" ต้น

เมื่อหมดประจำเดือนตามธรรมชาติฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงจะลดลงและความหนาแน่นของกระดูกลดลงทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการแตกหัก ดังนั้นจึงมีความกังวลว่าในช่วงแรกและในทันใดนั้นการหมดระดูของรังไข่อาจทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก

แต่ในการศึกษาใหม่รายงานในวารสารวัยหมดประจำเดือนนักวิจัยพบว่าไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเติม

การศึกษาดังกล่าวรวบรวมข้อมูลจากผู้หญิงมากกว่า 6,600 คนในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ติดตามมาเป็นเวลา 14 ปีโดยเฉลี่ย ในบรรดาผู้หญิง 1,157 คนได้รับการผ่าตัดในวัยหมดประจำเดือนอายุเฉลี่ย 44 ปี

โดยรวมแล้วนักวิจัยพบว่าผู้หญิงเหล่านั้นไม่มีแนวโน้มที่จะทำลายสะโพกข้อมือหรือกระดูกอื่น ๆ นอกกระดูกสันหลังเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ต้องหมดประจำเดือนตามธรรมชาติ (การศึกษาไม่ได้ดูที่การแตกหักของกระดูกสันหลังซึ่งไม่จำเป็นต้องจริงจัง)

ผู้หญิงในกลุ่มวัยหมดประจำเดือนผ่าตัดประสบการแตกหักในอัตรา 54 ต่อ 1,000 ผู้หญิงในแต่ละปี ในบรรดาผู้หญิงที่มีวัยหมดประจำเดือนตามธรรมชาติอัตรานั้นอยู่ที่ 50 ต่อ 1,000

ยิ่งไปกว่านั้นความเสี่ยงต่อการแตกหักของกระดูกนั้นไม่มากในผู้หญิงที่ไม่ได้รับการทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนหลังหมดประจำเดือน

บางครั้งแพทย์แนะนำให้เปลี่ยนฮอร์โมนในขนาดต่ำหลังจากผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือนถูกนำรังไข่ออกไป การบำบัดด้วยฮอร์โมนสามารถจัดการกับอาการวัยหมดประจำเดือนอย่างเช่นแสงร้อนจัดและช่วยป้องกันความหนาแน่นของกระดูก

การค้นพบนี้น่าประหลาดใจที่มีบางส่วนตามที่นักวิจัยนำดร. คิมเบอร์ลีเค Vesco จาก Kaiser Permanente Northwest ในพอร์ตแลนด์ออริกอน แต่พวกเขาก็สมเหตุสมผลเช่นกันเธอบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในอีเมล

เหตุผลหนึ่งที่เธออธิบายก็คือ“ วิถีการสูญเสียกระดูกในระยะยาว” อาจไม่แตกต่างกันมากนักไม่ว่าผู้หญิงจะเข้าสู่วัยหมดระดูตามธรรมชาติหรือเพราะการกำจัดรังไข่

ถึงแม้ว่าผู้หญิงที่เข้ารับการผ่าตัดวัยหมดประจำเดือนจะมีการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างกะทันหัน แต่การสูญเสียกระดูกซึ่งในผู้หญิงทุกคนเริ่มต้นก่อนวัยหมดประจำเดือนจริงๆแล้วในที่สุดก็อาจจะไม่มากไปกว่านี้

ดังนั้นสิ่งที่หมายความว่าสำหรับผู้หญิงที่กำลังตัดสินใจว่าจะเริ่มต้นฮอร์โมนทดแทนหลังวัยหมดประจำเดือนผ่าตัด?

Vesco กล่าวว่าสำหรับผู้หญิงที่ผ่านวัยหมดประจำเดือนตามธรรมชาติพวกเขาควรตัดสินใจบนพื้นฐานของสถานการณ์ส่วนตัวของพวกเขา

ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนฮอร์โมนจะช่วยลดความร้อนวูบวาบได้อย่างรุนแรงและปกป้องกระดูก แต่โดยทั่วไปผู้หญิงส่วนใหญ่ก็ยังระวังอยู่

นั่นเป็นเพราะการรักษาด้วยฮอร์โมนรวม (กับฮอร์โมนและฮอร์โมน) ได้รับการเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งเต้านม, เลือดอุดตัน, โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ผู้หญิงที่เอารังไข่ออกไปพร้อมกับการตัดมดลูกออกอาจเลือกการรักษาด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนเท่านั้นซึ่งดูเหมือนว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าการบำบัดด้วยฮอร์โมนแบบรวม

“ สิ่งที่ฉันคิดว่าข้อมูลของเราแนะนำสำหรับผู้หญิงที่เข้ารับการผ่าตัดในวัย 40 ปีหรือมากกว่านั้น ... นั่นคือความเสี่ยงต่อการแตกหักในระยะยาวแม้ว่าเธอเลือกที่จะไม่ใช้การรักษาด้วยฮอร์โมน สัมผัสกับวัยหมดประจำเดือนตามธรรมชาติ” เวสโคกล่าว

แต่สำหรับผู้หญิงคนใดคนหนึ่งเธอกล่าวเสริมว่า“ การตัดสินใจของเธอที่จะใช้หรือไม่ใช้สโตรเจนควรได้รับคำแนะนำจากอาการหรือปัจจัยเสี่ยงชนิดเดียวกันซึ่งจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของเธอหากเธอมีอาการหมดประจำเดือนตามธรรมชาติ”

การศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก่อนกำหนดไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหรือโดยธรรมชาติมีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจและอายุขัยที่สั้นลง

แต่การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าไม่มีหลักฐานว่าผู้หญิงแคลิฟอร์เนียเกือบ 9,800 คนที่ได้รับการผ่าตัดหมดประจำเดือนก่อนหรือหลังอายุ 45 ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจมะเร็งหรือสาเหตุอื่น ๆ กับผู้หญิงที่ต้องผ่านวัยหมดประจำเดือนตามธรรมชาติ

แหล่งที่มา: วัยหมดประจำเดือนออนไลน์ 12 ธันวาคม 2011

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้