ความคืบหน้าไม่สม่ำเสมอเมื่ออัตราการตายของเด็กทั่วโลกลดลง

时间:2019-05-20  author:毕呵  แหล่ง:บา คา ร่า 1688 บ่อนคาสิโน  หมวด:17次  ทบทวน:5บทความ

โดย Andrew M. Seaman

(รอยเตอร์สุขภาพ) - - การเสียชีวิตในเด็กและวัยรุ่นเริ่มน้อยลงระหว่างปี 2533 ถึง 2558 แต่ไม่ใช่ทุกประเทศที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาอย่างเท่าเทียมกันตามการวิเคราะห์ใหม่

ประเทศที่มีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจต่ำเป็นภาระให้กับเด็กและวัยรุ่นที่มีภาระการเสียชีวิตมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่มีรายได้การศึกษาและภาวะเจริญพันธุ์ดีกว่า

“ ความแตกต่างสัมพัทธ์ระหว่างสิ่งที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดกำลังเติบโตขึ้น” ดร. นิโคลัสคาสเซบัมจากสถาบันเพื่อการวัดและประเมินสุขภาพที่มหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิลกล่าว

Kassebaum และนักวิจัยอื่น ๆ อีกหลายคนในการทำงานร่วมกันระหว่างเด็กและวัยรุ่นที่เป็นโรคระดับโลกวิเคราะห์ข้อมูลจาก 195 ประเทศเกี่ยวกับเด็กและวัยรุ่นจนถึงอายุ 19

จำนวนผู้เสียชีวิตในกลุ่มอายุนั้นลดลงจาก 14.2 ล้านคนในปี 2533 เหลือ 7.2 ล้านคนในปี 2558 นักวิจัยเขียนในกุมารเวชศาสตร์กุมารเวชศาสตร์

ประเทศในทุกระดับทางสังคมและเศรษฐกิจมีอัตราการเสียชีวิตของเด็กและวัยรุ่นลดลงจากปี 1990 ถึงปี 2015 แต่สัดส่วนของการเสียชีวิตเหล่านั้นที่เกิดขึ้นในประเทศที่ระดับล่างสุดของสเปกตรัมเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

โดยเฉพาะประเทศที่มีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจต่ำที่สุดมีสัดส่วนเกือบ 75 เปอร์เซ็นต์ของการเสียชีวิตทั้งหมดในเด็กและวัยรุ่นในปี 2558 เทียบกับ 61% ในปี 2533

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเสียชีวิต ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดก่อนกำหนดการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างและสมองบวม

การศึกษาไม่สามารถบอกได้ว่าทำไมประเทศที่มีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจต่ำไม่ได้รับประโยชน์มากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ Kassebaum เสนอเหตุผลบางประการ

ยกตัวอย่างเช่นเขากล่าวว่าประเทศต่างๆได้ก้าวย่างอย่างยอดเยี่ยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อลดการติดเชื้อและปรับปรุงผลลัพธ์ของทารกแรกเกิด แต่บางประเทศไม่สามารถทำให้การแทรกแซงด้านสาธารณสุขและอื่น ๆ เป็นสากลได้

นอกจากนี้ความก้าวหน้าด้านสาธารณสุขในประเทศที่ร่ำรวยขึ้นอาจไม่สามารถเข้าถึงประเทศอื่น ๆ ในปลายสเปกตรัมได้

“ ความก้าวหน้าเหล่านั้นไม่ได้ถูกส่งต่อไปยังประเทศที่มีรายได้ปานกลางและแน่นอนไม่ใช่ประเทศที่มีรายได้ต่ำ” Kassebaum กล่าว

Christopher Sudfeld และ Wafaie Fawzi จากโรงเรียนสาธารณสุขของ Harvard TH Chan ในบอสตันชี้ให้เห็นในบทบรรณาธิการที่ว่าการตายทั่วโลกของเด็กอายุน้อยกว่าห้าขวบลดลงครึ่งหนึ่งระหว่างปี 1990 ถึงปี 2015 แต่โลกกำลังล้าหลังในการลดจำนวนการคลอด และการเสียชีวิตในทารกแรกเกิด

“ การลงทุนทางการเงินและทางปัญญาเพิ่มเติมในด้านสุขภาพของวัยรุ่นก็มีความจำเป็นเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพและลดความเสี่ยงที่อาจมีผลกระทบตลอดชีวิตสำหรับวัยรุ่นครอบครัวและชุมชนของพวกเขา” พวกเขาเขียน

แหล่งที่มา: และ JAMA กุมารเวชศาสตร์ออนไลน์ 3 เมษายน 2017

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้