การผ่าตัดอวกาศที่ซับซ้อนทำให้กล้องฮับเบิลฟื้นขึ้นมา

时间:2019-09-08  author:苍砩拳  แหล่ง:บา คา ร่า 1688 บ่อนคาสิโน  หมวด:83次  ทบทวน:18บทความ

ในการผ่าตัดสมองแบบอิเล็กทรอนิกส์ยานอวกาศที่เหมาะกับอวกาศนั้นตัดผ่านเกราะป้องกันบนกล้องหักที่อยู่ลึกเข้าไปในกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเมื่อวันเสาร์ถอดแผ่นปิดที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ขึ้นในวงโคจรใช้เครื่องมือที่กำหนดเองเพื่อ ดึงแผงวงจรเป่าสี่อันออกแล้วติดตั้งชุดใหม่

จอห์นกรุนสเฟลด์นักดาราศาสตร์ - นักบินอวกาศวิ่งไปข้างหน้าหนึ่งชั่วโมงก่อนกำหนดจุดนัดพบตัวเองที่ชื่อว่า "ฮับเบิลฮับเกอร์" ทำให้เขาไปดูกล้องโทรทรรศน์เป็นครั้งที่สามจากนั้นก็ต่อสายเคเบิลไฟฟ้าแล้วเชื่อมต่อกับพลังงานแรงดันต่ำ อุปทานที่เข้ามาแทนที่หนึ่งถูกทำลายในปี 2007 โดยไฟฟ้าลัดวงจรเป็นความหายนะ

John Grunsfeld ดึงแผงวงจรจากกล้องขั้นสูงสำหรับการสำรวจ นาซ่าทีวี

การซ่อมแซมกล้องขั้นสูงสำหรับการสำรวจอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้อย่างราบรื่นโดยแทบจะไม่มีปัญหาใด ๆ ที่มีนัยสำคัญใด ๆ และในเวลา 14:56 น. การเชื่อมต่อขั้นสุดท้ายก็เกิดขึ้น

"ตัวเชื่อมต่อทั้งหมดได้รับการผสมพันธุ์กัน" Michael Good นักบินอวกาศจากวิทยุแอตแลนติส

"สำเนาของฮุสตันอีกครั้งงานที่ยอดเยี่ยมในเรื่องนั้น" แดนเบอร์แบงก์ตอบนักบินอวกาศจากการควบคุมภารกิจ “ เราต้องแก้ไขการทดสอบความมีชีวิตชีวาของเราซึ่งอาจใช้เวลานานกว่านี้เล็กน้อย

“ นั่นเป็นข่าวดีขอบคุณฮุสตัน”

Grunsfeld และลูกเรือ Andrew Feustel รวบรวมเครื่องมือและอุปกรณ์ของพวกเขาขณะที่วิศวกรที่ Goddard Space Flight Center ใน Greenbelt, Md. ได้ส่งคำสั่งเพื่อตรวจสอบเครื่องมือกล้องสามช่องที่เชื่อมต่ออย่างถูกต้อง

Pat Ryan ผู้วิจารณ์การควบคุมภารกิจรายงานเวลา 15:22 น. ที่จริงกล้องขั้นสูงสำหรับการสำรวจได้ผ่านการทดสอบความมีชีวิตชีวาครั้งแรก ลูกเรือได้รับแจ้งเมื่อเวลา 15:51 น

"Atlantis, Houston สำหรับ EVA เรามีการทดสอบความมีชีวิตชีวาที่ดีใน ACS" เบอร์แบงก์วิทยุ

"วูฮู!" บางคนอุทานออกมาจากวงโคจร

"อ่าไม่น่าเชื่อเลย!" Grunsfeld กล่าว

"ทำงานได้ดีพวก" ผู้บัญชาการแอตแลนติส Scott Altman วิทยุ “ ขอแสดงความยินดีกับคุณจอห์นและดรูว์ด้วยความพยายามอย่างยิ่งฉันรู้ว่ามันเป็นไปได้โดยคนทุกคนที่วางแผนร่วมกันในการบันทึกเวลาเพื่อบันทึก ACS ดังนั้นเราต้องขอบคุณพวกเขาเช่นกัน”

"คำเยี่ยมสกู๊ตเตอร์" Grunsfeld ตกลง

มีการวางแผนการทดสอบการใช้งานอย่างละเอียดมากขึ้นในช่วงเย็นวันเสาร์เพื่อตรวจสอบสุขภาพโดยรวมของกล้อง

Andrew Feustel ที่แขนหุ่นยนต์และ Grunsfeld ซึ่งอยู่ใกล้กับกล้องโทรทรรศน์แล้วเดินขึ้นไปบนทางเดินซ่อมแซมอวกาศของฮับเบิล นาซ่าทีวี

การเข้าสู่การซ่อมแซมอย่างไม่เคยปรากฏมามีเพียงหนึ่งในช่องทางของกล้องขั้นสูงที่เรียกว่ากล้องโซล่าร์ตาบอดซึ่งยังคงใช้งานได้ สมมติว่าวงจรใหม่ทำงานได้อย่างที่คาดหวังวิศวกรหวังว่าจะฟื้นฟูช่องสัญญาณไวด์ฟิลด์ที่ใช้งานหนักของกล้องและโชคดีที่ช่องสัญญาณความละเอียดสูงที่ทรงพลัง

เมื่อรวมกับการติดตั้ง Cosmic Origins Spectroscope ที่ประสบความสำเร็จจำนวน 88 ล้านเหรียญเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Grunsfeld และ Feustel ได้เดินสำรวจอวกาศที่ไม่มีที่ติเพื่อบรรลุเป้าหมายสำคัญสองประการของลูกเรือ

"ฉันคิดว่าวันนี้ EVA น่าอัศจรรย์มาก" Preston Burch ผู้จัดการโครงการฮับเบิลกล่าว "เราพยายามดิ้นรนนิดหน่อยที่นี่ในวันแรกหรือสองวันและเราก็ไม่รู้จริงๆว่ามันจะเป็นอย่างไรในวันนี้เพราะคุณไม่เคยรู้เลย ... John Grunsfeld และ Drew Feustel ทำให้มันดูง่ายมาก มันช่างน่าทึ่งจริงๆ "

การเดินบนอวกาศหกชั่วโมง 36 นาทีสิ้นสุดลงเมื่อเวลา 16:11 น. ภายในเวลาไม่กี่นาทีของเวลาที่กำหนดไว้เมื่อ Grunsfeld และ Feustel เริ่มเปิดผนึกอากาศของ Atlantis EVA ในวันเสาร์หรือกิจกรรมพิเศษที่สามในห้าของการวางแผนโดยนักบินอวกาศแอตแลนติสผลักดันให้ลูกเรือรวมถึง 21 ชั่วโมง 52 นาที เวลาฮับเบิล EVA ทั้งหมดใน 21 spacewalks มากกว่าสี่ภารกิจการซ่อมบำรุงอยู่ที่ 151 ชั่วโมงและสองนาที ขณะนี้ Grunsfeld อยู่ในอันดับที่สี่ในรายชื่อ spacewalkers ที่มีประสบการณ์มากที่สุดโดยใช้เวลา EVA 51 ชั่วโมงและ 28 นาทีในระหว่างการเดินอวกาศเจ็ดฮับเบิลในสามภารกิจ

งานของวันนั้นเริ่มต้นด้วยการถอดชุดแก้ไขเลนส์ COSTAR ที่ไม่ต้องใช้อีกต่อไปและการติดตั้ง Cosmic Origins Spectrograph การสลับที่ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งจึงจะเสร็จสมบูรณ์

หลังจากติดตั้ง COS แล้ว Feustel ซึ่งติดตั้งที่ปลายแขนหุ่นยนต์ของกระสวย Atlantis ได้นำ COSTAR ขนาด 800 ปอนด์ไปที่กล่องเก็บของเดิมที่ใช้ในการส่งสเปคโตรกราฟใหม่ขึ้นสู่วงโคจร

Feustel ซึ่งทอดตัวไปถึงปลายแขนหุ่นยนต์ของกระสวยย้ายเครื่องมือ COSTAR ไปยังแพลตฟอร์มการจัดเก็บชั่วคราวเพื่อหาวิธีในการติดตั้ง Cosmic Origins Spectrograph ใหม่ นาซ่าทีวี

"เป็นเพียงมุมมองที่ไม่น่าเชื่อ" Grunsfeld วิทยุเพื่อนร่วมทีมของเขา "ฉันมีคุณและ COSTAR ขี่แขนแขนขาของโลกความโค้งของโลกสีฟ้าที่สวยงามและดวงจันทร์ครึ่งดวง"

"ถ่ายรูปจอห์น" มีคนพูด

"เราคือ."

ไม่กี่นาทีต่อมาผู้ควบคุมภาคพื้นดินได้รายงานการทดสอบ COS aliveness ที่ประสบความสำเร็จซึ่งบ่งชี้ว่าเครื่องมือใหม่นั้นถูกเสียบเข้ากับระบบจัดการพลังงานและข้อมูลของฮับเบิลอย่างเหมาะสม

"Drew and John งานที่ยอดเยี่ยมในการรับ COS เข้ามาและออกจาก COSTAR และกลับบ้านอย่างปลอดภัย" Michael Massimino นักบินอวกาศส่งวิทยุมาจากดาดฟ้าเครื่องบินของ Atlantis

"ฉันแค่ต้องการเพิ่มความยินดีเป็นพิเศษให้กับ ... ทุกคนที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์และบอลแอโรสเปซเพื่อรับ COS ที่นี่หลังจากหลายปีที่ผ่านมา" Grunsfeld กล่าว

งานซ่อมแซม ACS เริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา 13.00 น. การทำงานภายในขอบเขตคับแคบของช่องใส่เครื่องมือฮับเบิล Grunsfeld ใช้เครื่องมือตัดกริดแบบกำหนดเองเพื่อลบการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกจากกล้องขนาดตู้โทรศัพท์ แผ่นปก

"หมายเลขหนึ่งออก Bueno," Grunsfeld วิทยุเพื่อนร่วมทีม Michael "Bueno" Good "เย้!" อีกไม่นานเขาเสริม: "ฉันไม่คิดว่าศัลยแพทย์สมองจะ 'ยูฮูฮู' เมื่อพวกเขาดึงบางสิ่งออกมา"

หลังจากการขันสกรูในเสายึดเขาได้แนบแผ่นพลาสติก "fastener-capture จาน" พลาสติกใสที่ออกแบบมาเพื่อดักจับสกรูขนาดเล็กที่ไม่ยึดจับที่ยึดแผ่นปิดให้อยู่ในตำแหน่ง

"กิจกรรมนี้มีไว้เพื่อศึกษาพฤติกรรมของสกรูขนาดเล็กในอวกาศ" Grunsfeld กล่าวติดตลก "สกรูทั้งหมดออกแล้ว Bueno"

จากนั้น Grunsfeld ก็ใช้ไขควงไฟฟ้าเพื่อถอดสลักหัว Torx 26 อันที่เหลือออกแล้วดึงแผ่นปิดและสกรูลอยอิสระที่ติดอยู่ออกเพื่อแสดงแผงวงจรที่สำคัญสี่ตัว ด้วยการใช้เครื่องมือที่กำหนดเองเขาได้ทำการแยกไพ่ออกทีละใบโดยไม่มีปัญหาและแทนที่ด้วยกล่องที่มีไพ่ใหม่สี่ใบ

“ การ์ดเหล่านั้นดูใหม่” Grunsfeld กล่าว

“ ไม่เหมือนสิ่งที่เราเคยทำผิดมาสองสามปี (ในการฝึกอบรม)” Feustel พูดติดตลก

ขั้นตอนสุดท้ายในการซ่อมแซมคือการเดินสายไฟใหม่ที่จ่ายแรงดันไฟฟ้าต่ำที่ออกแบบมาเพื่อจ่ายไฟให้กับช่องสัญญาณความละเอียดสูงและช่องสัญญาณมุมกว้างของกล้อง

"ตอนนี้เรามี 60 เปอร์เซ็นต์ของภารกิจการให้บริการนี้เราได้ทำตามลำดับความสำคัญของเราหกถึงห้าในห้าส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นการติดตั้งโมดูลแบตเตอรี่อื่นและจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงวันจันทร์ ) "Burch กล่าว

“ แต่ ณ จุดนี้เรารู้สึกดีจริงๆฉันคิดว่าคุณสามารถพูดได้ในเวลานี้ฮับเบิลได้ก้าวไปสู่จุดสูงสุดใหม่ในแง่ของความสามารถของมันกับสิ่งที่เรามีในปัจจุบัน ฟื้นฟูสุขภาพของหอดูดาวและอีกสองสามวันเราคาดว่าจะเสร็จงานที่เหลือตามแผนที่วางไว้ "

ในระหว่างการบรรยายสรุปข่าววันศุกร์นักวิทยาศาสตร์โครงการฮับเบิลเดฟ Leckrone ทำเดิมพันสไตล์ Joe Namath ในผลของ spacewalk ของวันนี้

“ ฉันมีคำทำนาย” เขากล่าว “ เรากล่าวเสมอว่า EVA 3 จะเป็นเรื่องที่ยากที่สุดและท้าทายที่สุดและฉันคาดการณ์ว่ามันจะราบรื่นกว่า EVA อื่น ๆ ในภารกิจนี้ฉันแค่คิดว่าเป็นกฎของ Murphy บางรุ่นที่จะนำไปสู่ เราไปในทิศทางนั้น "

เขาพูดถูก

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้